การตลาดออนไลน์ ในยุคมืด กับผลกระทบจาก Covid-19

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 ที่มีมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ทำให้อะไรหลายๆอย่างในโลกเปลี่ยนไป และไม่ใช่เฉพาะกับประเทศไทยเท่านั้น โดยที่ หลายฝ่าย มีการทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของการดำเนินการตลาดออนไลน์ จากหลายภาคฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก CMO Survey ที่พึ่งตีพิมพ์ไปเมื่อปีก่อนนี้ บอกอะไรให้เรารู้หลายๆอย่างด้วยกัน

สรุป 10 อย่าง ที่การตลาดออนไลน์ จะไม่เหมือนเดิม

แน่นอนว่า เราหลายคนอาจไม่ได้รู้จัก CMO Survey ผู้ซึ่งเป็นผู้เก็บสถิติ ข้อมูลเกี่ยวกับการตลาดยุคใหม่ และหากส่งวีดีโอให้ดู ก็คงไม่มีใครอยากจะนั่งดูเพื่อแปลจากอังกฤษเป็นไทย เราจึงขอสรุปรวมเอาไว้ในนี้ทั้ง 10 ข้อ

คนมองการตลาดในแง่ร้ายมากขึ้น

ความคิดเห็น และ มุมมองของคนในยุคปัจจุบัน ก่อนโควิด มักจะสามารถคาดการณ์สิ่งต่างๆในเรื่องของการตลาดได้ค่อนข้างชัดเจน โดยเค้ามีการเก็บคะแนน กับความแม่นยำในการคาดการณ์ ทิศทางของการตลาดก่อนโควิดระบาดอยู่ที่ 60 คะแนน จาก 100 แต้ม

แต่พอมาหลังจากช่วงโควิด สามารถเก็บคะแนนได้เพียง 50.9 เท่านั้น โดยมีค่าการตลาดที่เท่ากันกับยุคปี 2009 แต่อย่างไรก็ดี ในปี 2021 ต้นปีที่ผ่านมา มีการเก็บคะแนนได้ 66.3 แต้ม ซึ่ง ทำให้เห็นว่า ทิศทางการตลาดที่คาดการณ์ได้อาจกลับมาอีกครั้ง

โรคระบาดทำให้บริษัทต่างๆ หันมาสนใจการตลาดออนไลน์มากขึ้น

ในเดือนมิถุนายน 2020 ในปีที่ผ่านมา มีการเก็บข้อมูลกับบริษัทที่หลากหลาย และพบว่า 62.3% ของบริษัทเหล่านั้น มองเห็นความสำคัญของการตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา มีผู้ตอบรับว่ามองเห็นความสำคัญมากกว่าเดิมที่ 72.2% โดยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การตลาดเปลี่ยนจากเชิงรับ เป็นเชิงรุก

การตลาดเชิงรุก หรือ Attack Marketing เป็นการตลาดยุคใหม่ที่มีการเข้าหาผู้บริโภคได้เร็วกว่าเดิม คือไม่รอให้ผู้บริโภคเข้ามาหา หรือ Defensive Marketing  โดยหลักการก็คือ ไม่มุ่งเน้นหาผลกำไร หรือมีการแข่งขันกับคู่แข่ง เพื่อหาเงินอย่างเดียว แต่เป็นการทำ Brand Value ซึ่งทำให้ลูกค้าเข้าใจผลิตภัณฑ์มากขึ้น

ทำให้บริษัท Offline มาเป็น Online เร็วกว่าเดิมมาก

Digital Transformation เคยถูกคาดการณ์เอาไว้ว่า อาจต้องใช้เวลาชั่วอายุคนคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่ เพราะ โควิด ทำให้มันเร็วกว่าเดิมมาก โดยที่ 42.8% ของ นักการตลาดมีการลงทุนเกี่ยวกับ ระบบอัติโนมัติมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการลงทุนในการซื้อฐานข้อมูลมากเกือบ 100% ในปี 2020

ยอดขายผ่านออนไลน์ กระโดดสูงสุด เท่าที่เคยมีมา

ยอดขายสินค้าออนไลน์ ทั่วโลก ปรับตัวสูงขึ้น 24.1% โดยมีมูลค่ามากกว่า $4.29 Trillion ในปี 2020 เมื่อเทียบกันกับปี 2019 โดยในปี 2016 ก่อนหน้ามีมูลค่าอยู่แค่เพียง $2 Trillion ทั่วโลก และในปี 2020 เป็นปีโควิดที่ทำให้มียอดขายมากกว่าเดิม 2 เท่าตัวเลยทีเดียว

Marketing Spending ลดฮวบต้นปี 2021

มีการทำ Survey จาก CMO พบว่า นักการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่ ปรับลดการใช้ Budget ลง 3.9% แต่ในอีก 12 เดือนข้างหน้าน่าจะมีการเพิ่มไปสูงถึง 10.1% เพื่อชดเชยในสิ่งที่สูญเสียไป

ในปี 2020 ขาดทุนเกือบตลอด ปี 2021 เริ่มมีกำไรบ้างแล้ว

นักการตลาดมีการรายงานไว้ว่า ยอดขายลดลงอย่างฮวบฮาบตั้งแต่ มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี ในปีนี้ เริ่มมียอดขายกลับมา และ เริ่มมีกำไรขึ้นมาบ้างแล้ว

ตลาดรับงาน แรงงาน มีทั้งได้และเสีย

ผู้คนจำนวนหลักหมื่นหลักแสน ตกงานตั้งแต่ปี 2020 บ้างถูกเลิกจ้าง หรือหักเงินเดือน 50% ซึ่งแม้ว่าทางภาครัฐ จะมีการเยียวยา ตรวจโควิดที่บ้าน และช่วยเหลือ โดยการแจกเงิน แต่เมื่อมี Covid ระลอก 3 เข้ามา ก็ทำให้ทุกอย่างดูเหมือนถูกซ้ำเติมมากเข้าไปอีก รอบหนึ่ง

ตลาดแรงงานจำนวนไม่น้อยที่ต้องย้ายกลับถิ่นบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด แต่อย่างไรก็ดี เมื่อทิศทางแรงงานเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ แบบ Disruption ในเรื่องของการตลาดเช่นธุรกิจ สาวรับงาน ซึ่งมี Platform ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาไม่เว้นในแต่ละวัน

นักการตลาดออนไลน์ ปรับใช้แผน ลดเสี่ยง

ก่อนมี Covid แผนการตลาดส่วนใหญ่คือการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้เจอกับลูกค้า โดยมีนักการตลาดกว่าครึ่ง ที่ใช้รูปแบบนี้ แต่หลังจากในช่วงโควิด การตลาดถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นแบบ Low Risk ซึ่งมีการใช้เทคนิคแบบ Pull-Strategy และ มีการใช้ความระวังมากขึ้น

ใช้โปรโมชั่นขายสินค้า มากกว่าตัวสินค้า

ก่อนการระบาด เราจะเห็นว่า หลายบริษัท มีการจำหน่ายสินค้า โดยการใช้ตัวสินค้า คุณสมบัติของสินค้าเป็นตัวนำร่อง แต่ในบ้านเรา เมื่อมีการแพร่ระบาด ตัวอย่างที่เห็นได้ใช้ในการใช้โปรโมชั่นในการทำการตลาดเช่น เป็ดย่าง 1 แถม 1 จาก MK โดยไม่ได้โฆษณาถึงความอร่อยเลยแม้แต่นิดเดียว

โฆษณาสินค้าแบบ 1 แถม 1 ได้รับความสนใจจากลูกค้า และ กลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน และยังคงใช้เทคนิคนี้เรื่อยมา แม้ว่าจะเป็นระลอก 3 แล้วก็ตาม

บทความนี้ อ้างอิง การสรุปการตลาดก่อนและหลัง Covid จาก Cmswire.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *