แอดมินเพจ คีย์หลักในการเจาะกลุ่มเป้าหมายออนไลน์

แอดมินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สมัยนี้ต้องเข้าถึงผู้บริโภค เพราะการรับข้อมูลข่าวสารก้าวหน้าไปมาก ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่คนกักตัวอยู่บ้าน เวลาทำอะไรก็ต้องผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องเสี่ยงออกจากบ้านไปทำธุระด้วยตนเอง ยิ่งในช่วงที่ไวรัสโควิดระบาด พร้อมกลายพันธุ์รายวัน การออกจากบ้านยิ่งเพิ่มความน่ากลัวไปอีก แต่การเข้าถึงผู้บริโภคที่นั่งอยู่ที่บ้านจะทำอย่างไรให้น่าสนใจ? วันนี้เราจึงมาพูดถึงบบาทของแอดมินเพจ

อะไรคือแอดมิน?

แอดมินจะต้องติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายให้ได้

แอดมิน หรือ Admin คือผู้ดูแลเพจหรือช่องทางการโปรโมทของแบรนด์ แอดมินอาจจะมีแค่คนเดียวหรือหลายคนก็ได้ตามความเหมาะสม แต่ละแบบก็มีข้องดีและข้อเสียแตกต่างกันไป

  • แอดมินคนเดียว

ข้อดี – สามารถจัดการงานทุกอย่างได้อย่างเป็นระบบ รู้ขั้นตอนงานทั้งหมด สามารถพูดคุยกับลูกค้าให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้

ข้อเสีย – การทำงานอาจมีความล่าช้า เพราะทำคนเดียว หากมีข้อความหรือการสอบถามจากลูกค้าพร้อมกันหลายคน ต้องใช้เวลาเพื่อให้ตอบกลับครบทุกคน

  • แอดมินหลายคน

ข้อดี – ทำงานรวดเร็ว มีการจัดแบ่งงานกันอย่างเป็นระบบ สามารถประสานงานได้อย่างรวดเร็วและลงตัว สามารถตอบกลับลูกค้าได้หลายคน

ข้อเสีย – การพูดคุยกับลูกค้าไม่ต่อเนื่อง และอาจมีส่วนของข้อมูลที่ไม่ตรงกันบ้าง หากมีการเข้าใจข้อมูลคลาดเคลื่อน เสน่ห์ของแอดมินหายไป เพราะสไตล์การตอบกลับของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

การเลือกแอดมินควรเลือกแอดมินที่มีความรู้ ความเข้าใจในสินค้าและบริการเป็นอย่างดี รวมถึงมีศิลปะในการพูด และมีความอดทน ใจเย็น แก้ไขปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี และสิ่งที่คนรุ่นใหม่มองหาในตัวแอดมินคืออารมณ์ขัน ทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนสนใจสินค้าและบริการมากขึ้น

แอดมินมีหน้าที่อะไร?

หน้าที่หลักของแอดมินจะเป็นการประสานงาน โดยแอดมินจะเป็นผู้ที่เข้าถึงลูกค้าได้ดีที่สุด ทั้งจากการที่ลูกค้าทักมาสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการ หรือการที่แอดมินพบเห็นการโต้ตอบในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นโพสต์สาธารณะแล้วมีโอกาสในการพูดถึงสินค้าและบริการ เมื่อได้รับรู้ความประสงค์ของลูกค้าแล้ว แอดมินก็จะนำแจ้งไปยังฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการต่อไป หน้าที่หลัก ๆ ของแอดมินจึงแบ่งเป็น 2 อย่างหลัก ๆ คือ

  • พูดคุยกับลูกค้า
  • ประชาสัมพันธ์แบรนด์

แอดมินจะต้องสันทัดในการเล่นโซเชียลมีเดียเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และรู้การโต้ตอบที่ทำให้คู่สนทนามีความสุขที่จะตอบกลับด้วย

ทักษะที่แอดมินที่ดีควรมีคืออะไร?

การเป็นแอดมินไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถฝึกฝนได้ แอดมินที่ดีจะต้องมีทักษะ ดังนี้

  • การเล่นโซเชียลมีเดีย
  • การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
  • ศิลปะในการพูดและโต้ตอบ
  • ใจเย็น มีความอดทนสูง
  • ทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้
  • มีความคิดสร้างสรรค์

ทักษะต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้การสนทนากับลูกค้าลื่นไหล เป็นธรรมชาติ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ การทำงานที่หนักแบบนี้แอดมินจะต้องจัดการตัวเองให้ดี Work Life Balance เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ไม่ควรโหมงานหนักจนต้องซื้อประกันสุขภาพเป็นสิบ ๆ ฉบับ จึงอาจกล่าวได้ว่าแอดมินที่ดีนอกจากจะจัดการงานได้แล้ว ควรจัดการชีวิตตัวเองให้เหมาะสมได้ด้วย แล้วการทำงานจะมีความสุขมากขึ้นถ้าร่างกายพร้อม และใจพร้อมทำงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Online Marketing

ประกันโควิดกับการตลาดออนไลน์ Facebook ในยุคที่คนมองหา

ศูนย์รวมประกันภัยโควิดในหน้าเฟซบุ๊ก แม้จะมีการตรวจโควิดที่บ้าน แต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงทวีความรุนแรงในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในประเทศไทยด้วย ทำให้สินค้าประเภทประกันโควิดได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และช่องทางในการเข้าถึงประกันภัยโควิดก็ง่ายดายเหลือเกินผ่าน Facebook ที่มักจะป๊อบอัปขึ้นมาเวลาเลื่อนดูไทม์ไลน์ บทบาทของประกันโควิดในปัจจุบัน ประกันโควิดมีบทบาทในการเป็นหลักประกันความเสี่ยงหากติดโควิด โดยจะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายตามแต่ที่ระบุในกรรมธรรม์ บางแผนอาจคุ้มครองค่าห้องและค่ารักษาพยาบาล บางแผนคุ้มครองหากสูญเสียรายได้ขณะรักษาตัว บางแผนคุ้มครองค่าทำศพและเงินชดเชยเมื่อโคม่าจากโควิด บทบาทของประกันโควิดจึงเน้นเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ผู้ทำประกันมองว่าคุ้มค่าที่จะซื้อ รูปแบบประกันโควิดที่น่าสนใจ ประกันโควิดเป็นประกันที่ออกแบบมาสำหรับการให้ความคุ้มครองผู้ที่ซื้อกรรมธรรม์ โดยประกันโควิดจะพยายามให้รายละเอียดที่ครอบคลุมเกี่ยวกับโควิด เพราะจริง ๆ แล้วประกันสุขภาพก็คุ้มครองการรักษาโควิด ประกันโควิดจึงต้องแตกต่างบ้าง ประกันโควิดที่น่าสนใจ เช่น ประกันแบบเจอ จ่าย จบ รูปแบบประกันที่ได้รับความสนใจมาก สำหรับประกันแบบเจอ จ่าย จบ ที่ให้เงินก้อนทันทีที่เคลมประกันผ่าน ในกรณีที่ป่วยเป็นโควิด ในยุคที่โควิดติดต่อได้ง่าย ประกันเจอ จ่าย จบจึงได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ประกันแพ้วัคซีนโควิด สิ่งที่ช่วยบรรเทาการระบาดได้ก็คือวัคซีนโควิดที่ถือว่าเป็นของใหม่ อาจจะเกิดอาการแพ้ได้ คนจึงสนใจทำประกันแพ้วัคซีนเอาไว้เพื่อป้องกันอาการแพ้แล้วไม่มีเงินสำรองในการรักษา ประกันโควิดมีความสำคัญมาก เพราะเป็นหลักประกันความเสี่ยงอีกรูปแบบหนึ่งในช่วงที่โควิดยังคงระบาด การโฆษณาประกันโควิดในหน้าฟีด Facebook ฟีดข่าวของเฟซบุ๊กเป็นช่องทางที่รวบรวมการอัปเดตต่าง ๆ ของเพื่อนในเฟซบุ๊ก การอัปเดตที่มักพบในหน้าเฟซบุ๊ก ได้แก่ การอัปเดตสถานะและรูปภาพ คนที่เป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊ก […]

Read More
Online Marketing

Mobile First การตลาดออนไลน์ยุคใหม่ผ่านมือถือ

โฆษณาในมือถือให้คนอยากกดดู ขึ้นชื่อว่าโฆษณาหลายคนต้องกดข้าม เพราะโฆษณามักจะขึ้นมาขัดจังหวะในการท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาก่อนคลิป Youtube จนต้องมี Youtube Premium ออกมาเอาใจคนไม่อยากกดข้ามโฆษณาอีกแล้ว หรือโฆษณาป๊อบอัพที่ขึ้นมาข้าง ๆ หน้าต่างเว็บไซต์ให้ต้องคอยกดปิด แต่ตอนนี้มีโฆษณาหลายตัวที่เจาะกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน โดยการทำโฆษณาสั้น แล้วหยิบยกประเด็นที่กำลังได้รับความนิยมมาสร้าง engagement ให้คนกดเข้าไปดู รวมถึงจ้าง Influencer ต่าง ๆ ด้วย การตลาดออนไลน์เน้น Mobile First โทรศัพท์มือถือกลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิต เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสารสามารถทำได้อย่างง่ายดายขึ้น คนสามารถพูดคุยหรือแม้แต่เห็นหน้ากันได้แม้อยู่คนละซีกโลก ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้หลาย ๆ วงการต้องปรับตัว รวมถึงการตลาดที่จะต้องมีการใช้สื่อออนไลน์มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน จึงมีแนวคิดการตลาดออนไลน์แบบ Mobile First Mobile First คืออะไร ยุค Mobile First คือยุคที่อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสั่งของจากร้านค้าออนไลน์ การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สั่งการผ่านระบบเสียงออนไลน์ การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านธนาคาร เมื่อทุกอย่างอยู่บนอินเทอร์เน็ต การตลาดจึงต้องดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ต และช่องทางการเล่นเน็ตที่สะดวกที่สุดในปัจจุบันคือผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้การโฆษณาจะต้องเป็นสื่อที่คนสามารถรับสารได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน […]

Read More
Online Marketing

ทักษะที่ต้องมีในช่วงการตลาดออนไลน์บูม

เด็กจบใหม่ต้องมีทักษะเหล่านี้ สมัครงานง่าย ผ่านฉลุย ยุคสมัยปัจจุบันเป็นยุคที่หลายคนเจอกับปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ การทำธุรกิจก็ย้ายแพลตฟอร์มมาทางออนไลน์มากขึ้นเมื่อการตลาดออนไลน์เป็นหนทางเดียวของการอยู่รอด ผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานจึงควรมีความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ด้วย โดยคณะบดีของวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIMB) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทักษะที่พึงมีในยุคที่การตลาดออนไลน์ก้าวหน้า ได้แก่ ทักษะดิจิทัล ทักษะดิจิทัล หรือ Digital literacy เป็นทักษะที่เพิ่งได้รับการพูดถึงในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ทำให้ทักษะนี้ได้รับความนิยม โดยทักษะนี้จะแบ่งออกเป็นความเข้าใจทางด้านเทคโนโลยี 9 ด้าน ได้แก่ การใช้งานคอมพิวเตอร์ การใช้งานอินเทอร์เน็ต การใช้งานเพื่อความมั่นคง ปลอดภัย การใช้โปรแกรมประมวลคำ การใช้โปรแกรมตารางคำนวณ การใช้โปรแกรมการนำเสนองาน การใช้โปรแกรมสร้างสื่อดิจิทัล การทำงานร่วมกันแบบออนไลน์ การใช้ดิจิทัลเพื่อความมั่นคง ปลอดภัย การใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ได้จะช่วยให้เพิ่มมูลค่าให้กับตนเอง สามารถใส่เป็นความสามารถพิเศษ และเป็นทักษะที่หลาย ๆ บริษัทกำลังมองหา ผู้ที่มีทักษะดิจิทัลจะเป็นผู้ที่ทำงานได้รวดเร็ว เพราะรู้จักเครื่องมือที่ช่วยลดทอนเวลาทำงาน งานต่าง ๆ จึงเสร็จได้เร็วขึ้น และลดความซับซ้อนของขั้นตอนได้เป็นอย่างดี ทักษะความเป็นผู้ประกอบการ ทักษะนี้เป็นทักษะที่รวมทักษะยิบย่อยหลาย ๆ ทักษะเข้าด้วยกัน เพราะความเป็นผู้ประกอบการจะต้องมีคุณลักษณะหลายประการที่เหมาะควรกับการเป็นผู้ประกอบการ มีการแบ่งทักษะผู้ประการออกเป็น 4 สเต็ปใหญ่ ๆ คือ Create […]

Read More