โฆษณาแฝงแบบ (ไม่) แนบเนียนที่คนรุ่นใหม่ต้องเจอ

กลยุทธ์ขายของแบบยิงตรงที่ไม่เนียนแต่ได้ผล

ยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ การขายของออนไลน์ก็มักจะเน้นไปที่การโฆษณาสินค้าให้น่าสนใจ ดึงดูดผู้บริโภคให้เลือกมาจับจ่ายใช้สอยยังร้านค้าของตน โดยเฉพาะในช่วงที่คู่แข่งทางการตลาดออนไลน์มีอยู่มาก การวางแผนการตลาดและการโฆษณาจึงมักถูกหยิบมาใช้

ช่องทางการซื้อขายออนไลน์ในปัจจุบัน

การจับจ่ายใช้สอยในปัจจุบันเน้นตลาดออนไลน์ ทำให้นักการตลาดทั้งหลายต้องมาวิเคราะห์ทิศทางการลงโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ แล้วเข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด โดยมีช่องทางที่ไม่ควรพลาด ได้แก่

  • สังคมออนไลน์

สังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียเป็นแอปพลิเคชันที่เกิดขึ้นเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน การลงโฆษณาจึงมักมาในรูปแบบการสนทนา เช่น การรีวิวบอกต่อเหมือนเพื่อนบอกเพื่อน การโต้ตอบระหว่างแอดมินกับลูกค้าแบบเป็นกันเอง

  • เว็บไซต์และบล็อกยอดนิยมต่าง ๆ

เมื่อมีอินเทอร์เน็ตการท่องเว็บก็ไม่ลำบาก โดยเว็บไซต์หรือบล็อกยอดฮิตที่มีสามารถโยงเข้าสินค้าและบริการได้ควรมีการซื้อโฆษณาป๊อบอัพเอาไว้ เพราะโอกาสที่ผู้บริโภคจะให้ความสนใจสูง

การรู้จักและทำความเข้าใจช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เป็นอย่างดีจะช่วยให้มีความกลมกลืนกับผู้บริโภค สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ และสร้างความรู้สึกเป็นมิตร ผู้บริโภคจึงอยากซื้อสินค้าและบริการ

การโฆษณาในโซเชียลมีเดีย

ช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยม

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีสมาร์ตโฟนเป็นของตัวเอง ทำให้การท่องโลกอินเทอร์เน็ตทำได้ง่ายดายขึ้น การทำการตลาดต่าง ๆ จึงมักเจาะกลุ่มเป้าหมายคนในสังคมออนไลน์เป็นหลัก โดยมีวิธีการเข้าถึงผู้บริโภคในสื่อออนไลน์ ดังนี้

  • เขียนรีวิว บทความลงบล็อก

การมีแพลตฟอร์มของตัวเองจะช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบันมีการเช่าแพลตฟอร์มหรือการเช่าเว็บไซต์สำเร็จรูปสำหรับลงบทความและงานเขียนต่าง ๆ ที่สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้

  • ส่ง SMS ถึงกลุ่มเป้าหมาย

วิธีการที่ไม่เคยเก่าอย่างการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเชิญชวนและประชาสัมพันธ์ มักจะพบเห็นได้บ่อยสำหรับโฆษณาแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต ประกันชีวิต เว็บพนันต่าง ๆ แต่สิ่งที่ต่างจากอดีตคือการแนบลิงค์ที่สามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์

  • แฝงโฆษณาในเว็บไซต์

การซื้อโฆษณาภายในเว็บไซต์ต่าง ๆ เมื่อกลุ่มเป้าหมายกดเข้าไปก็จะเจอกับป้ายโฆษณาเล็ก ๆ ที่จะต้องเหลือบมอง หากมีการสร้างสรรค์สื่อโฆษณาให้น่าสนใจก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้คนกดเข้าไปดูสินค้าและบริการได้

  • ทำสื่อหรืออินโฟกราฟิกในสื่อโซเชียลมีเดีย

การโฆษณาลงโซเชียลมีเดียมีบทบาทมากในปัจจุบัน โดยคนทำสื่อจะต้องคิดอินโฟกราฟิกให้น่าสนใจ อาจมีการใช้มีมที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์ หรือวลีฮิตติดหู เช่น ส้มหล่น นะจ๊ะ เข้ามาผูกกับตัวสินค้าและบริการจะช่วยเรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้มากขึ้น

การทำการตลาดออนไลน์เกี่ยวกับโฆษณานี้จะต้องพยายามกระจายสินค้าและบริการไปยังสื่อโซเชียลต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือเว็บพนันที่มีการโฆษณาออนไลน์หลายช่องทาง มีคำติดหูโน้มน้าวใจ เช่น เว็บบาคาร่าที่คนเล่นเยอะที่สุด 2021 ทำให้คนสะดุดตา สื่อโฆษณาอื่น ๆ ที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์จึงไม่ควรพลาดเทคนิคการดึงความสนใจผู้บริโภคเช่นนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Online Marketing

ประกันโควิดกับการตลาดออนไลน์ Facebook ในยุคที่คนมองหา

ศูนย์รวมประกันภัยโควิดในหน้าเฟซบุ๊ก แม้จะมีการตรวจโควิดที่บ้าน แต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงทวีความรุนแรงในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในประเทศไทยด้วย ทำให้สินค้าประเภทประกันโควิดได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และช่องทางในการเข้าถึงประกันภัยโควิดก็ง่ายดายเหลือเกินผ่าน Facebook ที่มักจะป๊อบอัปขึ้นมาเวลาเลื่อนดูไทม์ไลน์ บทบาทของประกันโควิดในปัจจุบัน ประกันโควิดมีบทบาทในการเป็นหลักประกันความเสี่ยงหากติดโควิด โดยจะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายตามแต่ที่ระบุในกรรมธรรม์ บางแผนอาจคุ้มครองค่าห้องและค่ารักษาพยาบาล บางแผนคุ้มครองหากสูญเสียรายได้ขณะรักษาตัว บางแผนคุ้มครองค่าทำศพและเงินชดเชยเมื่อโคม่าจากโควิด บทบาทของประกันโควิดจึงเน้นเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ผู้ทำประกันมองว่าคุ้มค่าที่จะซื้อ รูปแบบประกันโควิดที่น่าสนใจ ประกันโควิดเป็นประกันที่ออกแบบมาสำหรับการให้ความคุ้มครองผู้ที่ซื้อกรรมธรรม์ โดยประกันโควิดจะพยายามให้รายละเอียดที่ครอบคลุมเกี่ยวกับโควิด เพราะจริง ๆ แล้วประกันสุขภาพก็คุ้มครองการรักษาโควิด ประกันโควิดจึงต้องแตกต่างบ้าง ประกันโควิดที่น่าสนใจ เช่น ประกันแบบเจอ จ่าย จบ รูปแบบประกันที่ได้รับความสนใจมาก สำหรับประกันแบบเจอ จ่าย จบ ที่ให้เงินก้อนทันทีที่เคลมประกันผ่าน ในกรณีที่ป่วยเป็นโควิด ในยุคที่โควิดติดต่อได้ง่าย ประกันเจอ จ่าย จบจึงได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ประกันแพ้วัคซีนโควิด สิ่งที่ช่วยบรรเทาการระบาดได้ก็คือวัคซีนโควิดที่ถือว่าเป็นของใหม่ อาจจะเกิดอาการแพ้ได้ คนจึงสนใจทำประกันแพ้วัคซีนเอาไว้เพื่อป้องกันอาการแพ้แล้วไม่มีเงินสำรองในการรักษา ประกันโควิดมีความสำคัญมาก เพราะเป็นหลักประกันความเสี่ยงอีกรูปแบบหนึ่งในช่วงที่โควิดยังคงระบาด การโฆษณาประกันโควิดในหน้าฟีด Facebook ฟีดข่าวของเฟซบุ๊กเป็นช่องทางที่รวบรวมการอัปเดตต่าง ๆ ของเพื่อนในเฟซบุ๊ก การอัปเดตที่มักพบในหน้าเฟซบุ๊ก ได้แก่ การอัปเดตสถานะและรูปภาพ คนที่เป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊ก […]

Read More
Online Marketing

Mobile First การตลาดออนไลน์ยุคใหม่ผ่านมือถือ

โฆษณาในมือถือให้คนอยากกดดู ขึ้นชื่อว่าโฆษณาหลายคนต้องกดข้าม เพราะโฆษณามักจะขึ้นมาขัดจังหวะในการท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาก่อนคลิป Youtube จนต้องมี Youtube Premium ออกมาเอาใจคนไม่อยากกดข้ามโฆษณาอีกแล้ว หรือโฆษณาป๊อบอัพที่ขึ้นมาข้าง ๆ หน้าต่างเว็บไซต์ให้ต้องคอยกดปิด แต่ตอนนี้มีโฆษณาหลายตัวที่เจาะกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน โดยการทำโฆษณาสั้น แล้วหยิบยกประเด็นที่กำลังได้รับความนิยมมาสร้าง engagement ให้คนกดเข้าไปดู รวมถึงจ้าง Influencer ต่าง ๆ ด้วย การตลาดออนไลน์เน้น Mobile First โทรศัพท์มือถือกลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิต เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสารสามารถทำได้อย่างง่ายดายขึ้น คนสามารถพูดคุยหรือแม้แต่เห็นหน้ากันได้แม้อยู่คนละซีกโลก ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้หลาย ๆ วงการต้องปรับตัว รวมถึงการตลาดที่จะต้องมีการใช้สื่อออนไลน์มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน จึงมีแนวคิดการตลาดออนไลน์แบบ Mobile First Mobile First คืออะไร ยุค Mobile First คือยุคที่อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสั่งของจากร้านค้าออนไลน์ การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สั่งการผ่านระบบเสียงออนไลน์ การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านธนาคาร เมื่อทุกอย่างอยู่บนอินเทอร์เน็ต การตลาดจึงต้องดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ต และช่องทางการเล่นเน็ตที่สะดวกที่สุดในปัจจุบันคือผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้การโฆษณาจะต้องเป็นสื่อที่คนสามารถรับสารได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน […]

Read More
Online Marketing

แอดมินเพจ คีย์หลักในการเจาะกลุ่มเป้าหมายออนไลน์

แอดมินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สมัยนี้ต้องเข้าถึงผู้บริโภค เพราะการรับข้อมูลข่าวสารก้าวหน้าไปมาก ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่คนกักตัวอยู่บ้าน เวลาทำอะไรก็ต้องผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องเสี่ยงออกจากบ้านไปทำธุระด้วยตนเอง ยิ่งในช่วงที่ไวรัสโควิดระบาด พร้อมกลายพันธุ์รายวัน การออกจากบ้านยิ่งเพิ่มความน่ากลัวไปอีก แต่การเข้าถึงผู้บริโภคที่นั่งอยู่ที่บ้านจะทำอย่างไรให้น่าสนใจ? วันนี้เราจึงมาพูดถึงบบาทของแอดมินเพจ อะไรคือแอดมิน? แอดมิน หรือ Admin คือผู้ดูแลเพจหรือช่องทางการโปรโมทของแบรนด์ แอดมินอาจจะมีแค่คนเดียวหรือหลายคนก็ได้ตามความเหมาะสม แต่ละแบบก็มีข้องดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แอดมินคนเดียว ข้อดี – สามารถจัดการงานทุกอย่างได้อย่างเป็นระบบ รู้ขั้นตอนงานทั้งหมด สามารถพูดคุยกับลูกค้าให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้ ข้อเสีย – การทำงานอาจมีความล่าช้า เพราะทำคนเดียว หากมีข้อความหรือการสอบถามจากลูกค้าพร้อมกันหลายคน ต้องใช้เวลาเพื่อให้ตอบกลับครบทุกคน แอดมินหลายคน ข้อดี – ทำงานรวดเร็ว มีการจัดแบ่งงานกันอย่างเป็นระบบ สามารถประสานงานได้อย่างรวดเร็วและลงตัว สามารถตอบกลับลูกค้าได้หลายคน ข้อเสีย – การพูดคุยกับลูกค้าไม่ต่อเนื่อง และอาจมีส่วนของข้อมูลที่ไม่ตรงกันบ้าง หากมีการเข้าใจข้อมูลคลาดเคลื่อน เสน่ห์ของแอดมินหายไป เพราะสไตล์การตอบกลับของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกแอดมินควรเลือกแอดมินที่มีความรู้ ความเข้าใจในสินค้าและบริการเป็นอย่างดี รวมถึงมีศิลปะในการพูด และมีความอดทน ใจเย็น แก้ไขปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี และสิ่งที่คนรุ่นใหม่มองหาในตัวแอดมินคืออารมณ์ขัน ทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนสนใจสินค้าและบริการมากขึ้น […]

Read More