การตลาดผ่านแฮชแท็ก วิถีใหม่ชาวโซเชียล

ติดแท็กสร้าง Engagement เรียกลูกค้าได้ตรึม

สินค้าและบริการที่มีอยู่ในปัจจุบันเรียกได้ว่าตอบโจทย์แทบจะครบวงจร มีสินค้าสุดล้ำหรือที่เรียกว่าสินค้าตระกูลอัจฉริยะทั้งหลายออกมา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทวอทช์ นาฬิกาอัจฉริยะ, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ และอื่น ๆ ด้วยสภาพเศรษฐกิจแบบนี้และสินค้า บริกาต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้น การตลาดออนไลน์จึงค่อนข้างดุเดือด ที่พบบ่อยในปัจจุบัน เช่น การติดแฮชแท็กในสื่อโซเชียลต่าง ๆ เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมการรับสารของผู้บริโภคยุคใหม่

พฤติกรรมการบริโภคในปัจจุบันเป็นอย่างไร?

ในอดีตการรับโฆษณามักจะเป็นในช่องทางโทรทัศน์เป็นส่วนใหญ่ สังเกตได้จากจะมีโฆษณาในช่วงละครหลังข่าวเยอะ รวมไปถึงช่องสำหรับขายของโดยเฉพาะ เช่น TV Direct แต่ปัจจุบันพฤติกรรมการรับข่าวสรและการซื้อของหันมาใช้บริการออนไลน์มากขึ้น ตามช่องทางดังต่อไปนี้

  • โฆษณาตามเว็บไซต์ออนไลน์

เว็บไซต์ออนไลน์ที่ได้รับความนิม เช่น ยูทูบ รีดอะไรต์ ที่หากมีโฆษณาปรากฏขึ้นตามเว็บไซต์ดังกล่าว โอกาสที่ผู้บริโภคจะเห็นก็มีมากกว่า

  • โฆษณาตามสื่อโซเชียล

สื่อโซเชียลมีเดียในปัจจุบันมีหลายช่องทางมาก ที่พบเห็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคสนใจสินค้าและบริการ เช่น การรีวิวผ่านเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือไอจี รวมไปถึงการติดแฮชแท็กต่าง ๆ

  • โฆษณาจากศิลปินคนโปรด

การติดตามศิลปินในปัจจุบันจะให้ความสนใจครบทุกด้านของศิลปิน เมื่อศิลปินมีโฆษณาติดต่อมา แฟนคลับก็จะตามไปสนับสนุน การดึงศิลปินที่มีผู้ติดตามเยอะจึงเป็นอีกวิธีทำการตลาดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

พฤติกรรมการบริโภคปัจจุบันมีการอิงจากสื่อโฆษณาค่อนข้างมาก หากสามารถสร้างการโฆษณษที่ดึงดูดใจ มีความจริงใจต่อผู้บริโภค โอกาสที่จะมียอดขายเพิ่มก็สูงขึ้นตามไปด้วย

การดึงดูดความสนใจในโลกออนไลน์ทำได้อย่างไร?

การวางแผนการตลาดเพื่อดึงดูดผู้บริโภค

คนที่เล่นโซเชียลมีเดียในปัจจุบันมรจำนวนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โฆษณาผ่านช่องทางนี้จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โยมีวิธีที่สามารถดึงดูดใจได้ดังนี้

  • ดึงเซเลปโซเชียลมาช่วงโปรโมท

แต่ละโซเชียลก็จะมีคนหรือกลุ่มคนที่มียอดฟอลโลว์ค่อนข้างเยอะ คนเหล่านี้จะสร้างความอิมแพ็คในวงกว้างได้ และบุคคลเหล่านี้ไม่ใช่ดาราหรือศิลปิน ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเข้าถึงได้ง่ายกว่า จะคนละอารมณ์กับการนำศิลปินมาใช้ วิธีนี้เหมาะกับแบรนด์ขนาดเล็กถึงกลาง

  • เน้นการรีวิวหรือใช้งานจริง

ความจริงใจมีความสำคัญมากในปัจจุบัน การรีวิวที่สัมผัสได้ถึงความจริงใจจะกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกต้องการที่จะซื้อมาลองตามคนที่รีวิว การเลือกการรีวิวที่น่าเชื่อถือและเป็นกันเองจึงไม่ควรมองข้าม

  • รีแบรนด์ใหม่ให้เก๋ไก๋

บางแบรนด์อาจจะมีการรีแบรนด์ตัวเองให้มีความเข้าถึงง่ายมากขึ้น ปรับจุดด้อยเพิ่มจุดเด่นและรับฟังเสียงผู้บริโภคมากขึ้น

  • แอดมินเข้าถึงง่าย คุยสนุก

แอดมินกลายเป็นหนึ่งในตัวช่วยทำการขายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากแอดมินพูดจาดี เข้าใจผู้บริโภค มีการสร้างความสนุกสนานระหว่างพูดคุย แบรนด์ก็จะเป็นที่จดจำ

การติดแฮชแท็กช่วยกระตุ้นการซื้อได้อย่างไร?

การทำการตลาดออนไลน์วิธีที่พบบ่อยคือการติดแฮชแท็ก โดยจะมีการสร้างแฮชแท็กที่มีคำชวนจดจำแต่ก็สามารถโยงเข้าสินค้าได้เช่นกัน เริ่มต้นจากให้คนดังในโซเชียลมีเดียติดแฮชแท็กนั้น ๆ เพื่อให้มีคนเห็นและคนรีมากขึ้น เมื่อแฮชแท็กติดเทรนด์จึงเริ่มมีการใส่ข้อมูลสินค้าลงมา เป็นการขายของที่ดึงผู้บริโภคมาร่วมสนุกด้วย และถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเห็นฟีดแบ็กง่ายและเร็ว สามารถนำไปปรับปรุงการตลาดในอนาคตได้

การวางแผนการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะนิสัยผู้บริโภคไม่ค่อยยึดติดกับอะไรเดิม ๆ จึงควรศึกษาพฤติกรรมการเล่นโซเชียลของคนยุคใหม่อยู่เสมอ แล้วจะช่วยให้การวางแผนการตลาดออนไลน์ง่ายดายมากยิ่งขึ้น และการโฆษณาในที่นี้ก็คนละรูปแบบกับโฆษณาป็อบอัพที่เด้งตามเว็บสมัครยูฟ่าต่าง ๆ แต่เป็นการโฆษณาที่ค่อย ๆ ดึงผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Online Marketing

ประกันโควิดกับการตลาดออนไลน์ Facebook ในยุคที่คนมองหา

ศูนย์รวมประกันภัยโควิดในหน้าเฟซบุ๊ก แม้จะมีการตรวจโควิดที่บ้าน แต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงทวีความรุนแรงในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในประเทศไทยด้วย ทำให้สินค้าประเภทประกันโควิดได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และช่องทางในการเข้าถึงประกันภัยโควิดก็ง่ายดายเหลือเกินผ่าน Facebook ที่มักจะป๊อบอัปขึ้นมาเวลาเลื่อนดูไทม์ไลน์ บทบาทของประกันโควิดในปัจจุบัน ประกันโควิดมีบทบาทในการเป็นหลักประกันความเสี่ยงหากติดโควิด โดยจะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายตามแต่ที่ระบุในกรรมธรรม์ บางแผนอาจคุ้มครองค่าห้องและค่ารักษาพยาบาล บางแผนคุ้มครองหากสูญเสียรายได้ขณะรักษาตัว บางแผนคุ้มครองค่าทำศพและเงินชดเชยเมื่อโคม่าจากโควิด บทบาทของประกันโควิดจึงเน้นเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ผู้ทำประกันมองว่าคุ้มค่าที่จะซื้อ รูปแบบประกันโควิดที่น่าสนใจ ประกันโควิดเป็นประกันที่ออกแบบมาสำหรับการให้ความคุ้มครองผู้ที่ซื้อกรรมธรรม์ โดยประกันโควิดจะพยายามให้รายละเอียดที่ครอบคลุมเกี่ยวกับโควิด เพราะจริง ๆ แล้วประกันสุขภาพก็คุ้มครองการรักษาโควิด ประกันโควิดจึงต้องแตกต่างบ้าง ประกันโควิดที่น่าสนใจ เช่น ประกันแบบเจอ จ่าย จบ รูปแบบประกันที่ได้รับความสนใจมาก สำหรับประกันแบบเจอ จ่าย จบ ที่ให้เงินก้อนทันทีที่เคลมประกันผ่าน ในกรณีที่ป่วยเป็นโควิด ในยุคที่โควิดติดต่อได้ง่าย ประกันเจอ จ่าย จบจึงได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ประกันแพ้วัคซีนโควิด สิ่งที่ช่วยบรรเทาการระบาดได้ก็คือวัคซีนโควิดที่ถือว่าเป็นของใหม่ อาจจะเกิดอาการแพ้ได้ คนจึงสนใจทำประกันแพ้วัคซีนเอาไว้เพื่อป้องกันอาการแพ้แล้วไม่มีเงินสำรองในการรักษา ประกันโควิดมีความสำคัญมาก เพราะเป็นหลักประกันความเสี่ยงอีกรูปแบบหนึ่งในช่วงที่โควิดยังคงระบาด การโฆษณาประกันโควิดในหน้าฟีด Facebook ฟีดข่าวของเฟซบุ๊กเป็นช่องทางที่รวบรวมการอัปเดตต่าง ๆ ของเพื่อนในเฟซบุ๊ก การอัปเดตที่มักพบในหน้าเฟซบุ๊ก ได้แก่ การอัปเดตสถานะและรูปภาพ คนที่เป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊ก […]

Read More
Online Marketing

Mobile First การตลาดออนไลน์ยุคใหม่ผ่านมือถือ

โฆษณาในมือถือให้คนอยากกดดู ขึ้นชื่อว่าโฆษณาหลายคนต้องกดข้าม เพราะโฆษณามักจะขึ้นมาขัดจังหวะในการท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาก่อนคลิป Youtube จนต้องมี Youtube Premium ออกมาเอาใจคนไม่อยากกดข้ามโฆษณาอีกแล้ว หรือโฆษณาป๊อบอัพที่ขึ้นมาข้าง ๆ หน้าต่างเว็บไซต์ให้ต้องคอยกดปิด แต่ตอนนี้มีโฆษณาหลายตัวที่เจาะกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน โดยการทำโฆษณาสั้น แล้วหยิบยกประเด็นที่กำลังได้รับความนิยมมาสร้าง engagement ให้คนกดเข้าไปดู รวมถึงจ้าง Influencer ต่าง ๆ ด้วย การตลาดออนไลน์เน้น Mobile First โทรศัพท์มือถือกลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิต เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสารสามารถทำได้อย่างง่ายดายขึ้น คนสามารถพูดคุยหรือแม้แต่เห็นหน้ากันได้แม้อยู่คนละซีกโลก ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้หลาย ๆ วงการต้องปรับตัว รวมถึงการตลาดที่จะต้องมีการใช้สื่อออนไลน์มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน จึงมีแนวคิดการตลาดออนไลน์แบบ Mobile First Mobile First คืออะไร ยุค Mobile First คือยุคที่อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสั่งของจากร้านค้าออนไลน์ การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สั่งการผ่านระบบเสียงออนไลน์ การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านธนาคาร เมื่อทุกอย่างอยู่บนอินเทอร์เน็ต การตลาดจึงต้องดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ต และช่องทางการเล่นเน็ตที่สะดวกที่สุดในปัจจุบันคือผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้การโฆษณาจะต้องเป็นสื่อที่คนสามารถรับสารได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน […]

Read More
Online Marketing

แอดมินเพจ คีย์หลักในการเจาะกลุ่มเป้าหมายออนไลน์

แอดมินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สมัยนี้ต้องเข้าถึงผู้บริโภค เพราะการรับข้อมูลข่าวสารก้าวหน้าไปมาก ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่คนกักตัวอยู่บ้าน เวลาทำอะไรก็ต้องผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องเสี่ยงออกจากบ้านไปทำธุระด้วยตนเอง ยิ่งในช่วงที่ไวรัสโควิดระบาด พร้อมกลายพันธุ์รายวัน การออกจากบ้านยิ่งเพิ่มความน่ากลัวไปอีก แต่การเข้าถึงผู้บริโภคที่นั่งอยู่ที่บ้านจะทำอย่างไรให้น่าสนใจ? วันนี้เราจึงมาพูดถึงบบาทของแอดมินเพจ อะไรคือแอดมิน? แอดมิน หรือ Admin คือผู้ดูแลเพจหรือช่องทางการโปรโมทของแบรนด์ แอดมินอาจจะมีแค่คนเดียวหรือหลายคนก็ได้ตามความเหมาะสม แต่ละแบบก็มีข้องดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แอดมินคนเดียว ข้อดี – สามารถจัดการงานทุกอย่างได้อย่างเป็นระบบ รู้ขั้นตอนงานทั้งหมด สามารถพูดคุยกับลูกค้าให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้ ข้อเสีย – การทำงานอาจมีความล่าช้า เพราะทำคนเดียว หากมีข้อความหรือการสอบถามจากลูกค้าพร้อมกันหลายคน ต้องใช้เวลาเพื่อให้ตอบกลับครบทุกคน แอดมินหลายคน ข้อดี – ทำงานรวดเร็ว มีการจัดแบ่งงานกันอย่างเป็นระบบ สามารถประสานงานได้อย่างรวดเร็วและลงตัว สามารถตอบกลับลูกค้าได้หลายคน ข้อเสีย – การพูดคุยกับลูกค้าไม่ต่อเนื่อง และอาจมีส่วนของข้อมูลที่ไม่ตรงกันบ้าง หากมีการเข้าใจข้อมูลคลาดเคลื่อน เสน่ห์ของแอดมินหายไป เพราะสไตล์การตอบกลับของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกแอดมินควรเลือกแอดมินที่มีความรู้ ความเข้าใจในสินค้าและบริการเป็นอย่างดี รวมถึงมีศิลปะในการพูด และมีความอดทน ใจเย็น แก้ไขปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี และสิ่งที่คนรุ่นใหม่มองหาในตัวแอดมินคืออารมณ์ขัน ทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนสนใจสินค้าและบริการมากขึ้น […]

Read More